Ba kinh nghiệm để chọn trường vừa sức In E-mail

Có thông tin đầy đủ về các trường ĐH, CĐ tổ chức thi tuyển, tra cứu điểm chuẩn tuyển sinh các năm để biết lượng sức mình... Những bước này giúp thí sinh tự tin khi bước vào kì thi và sẽ có xác suất đỗ cao hơn.

Mùa thi tuyển sinh ngày càng đến gần, việc thu tập thông tin và tra cứu dữ liệu tuyển sinh của các trường sẽ là khâu đặc biệt quan trong cho vấn đề chọn trường của thí sinh. Cơ hội bước chân vào giảng đường các trường ĐH, CĐ sẽ rộng mở nếu thí sinh biết tự lượng sức mình.

1. Thống kê điểm thi của tất cả thí sinh tham dự khối thi

Hầu hết các trường đều quy tập thí sinh khá, giỏi tham dự. Mặt bằng điểm chung sẽ cho phép thí sinh đánh giá số lượng thí sinh khá, giỏi một cách tương đối.

Dựa trên cơ sở này thí sinh sẽ kiểm tra được năng lực của mình nên dự thi vào trường nào và khối thi nào.

Bên cạnh đó thống kê điểm thi các khối cũng cho phép thí sinh biết số lượng đăng kí dự thi vào các khối thi.

Để biết chi tiết về thống kê điểm thi của cả nước và của riêng từng khối thí sinh có thể truy cập tại địa chỉ: http://ts.edu.net.vn/index.php?page=6.12

 

2. Tra cứu điểm chuẩn các năm tuyển sinh trước

Việc tìm kiếm điểm chuẩn của các trước cũng góp phần khá quan trọng trong việc quyết định nên chọn thi trường nào.

Thí sinh cần phải tự đánh giá được kiến thức của mình và dự kiến mức điểm tối thiểu của mình có thể đạt được ở khối dự thi. Từ đó đối chiếu với các danh mục điểm chuẩn để chọn được trường có mức điểm chênh lệch so với điểm dự kiến đạt được từ 2-3 điểm.

Thí sinh có thể tra cứu điểm chuẩn của các trường tại báo Dân trí bằng mục Tìm kiếm với từ khoá “điểm chuẩn” hoặc có thể tìm kiếm trên các phương tiện thông tin đại chúng khác.

 

3. Thống kê mức phân loại điểm thi của các trường

Mức phân loại điểm thi của từng trường cho ta biết số lượng thí sinh dự thi chính xác vào trường, tỉ lệ hồ sơ ảo. Điều quan trọng là thí sinh sẽ biết chính xác số thí sinh đạt tổng điểm 3 môn vào trường dao động trong khoảng nào là cao nhất từ đó so sánh với chỉ tiêu trường tuyển sinh. Qua đó thí sinh sẽ tự đánh giá được cơ hội của mình khi dự thi trường này.

Để biết mức phân loại điểm thi của từng trường thí sinh có thể xem tại địa chỉ: http://ts.edu.net.vn/index.php?page=1.12

 

Theo Dân Trí

 
< Trước